How to Execute Educational Research
April 3, 2015
Faculty Research Paper Topics
October 5, 2015

Câu chuyện của chúng tôi

Chúng tôi là một nhóm người trẻ thích uống cà phê đến từ nhiều ngành nghề khác nhau: báo chí, truyền thông, nhân sự… với cùng một mong muốn làm ra cà phê ngon cho người yêu cà phê.

000047

Hành trình của chúng tôi bắt đầu từ năm 2012 với việc chọn vùng nguyên liệu tốt nhất bằng cách hợp tác cùng người nông dân và cả những công ty sản xuất cà phê nhân chất lượng. Bằng sự liên kết đó, chúng tôi có thể chọn những hạt cà phê tốt nhất và hiểu chúng thật kỹ trước khi tiến hành rang đến nhiệt độ phù hợp.

Do đó, 100% cà phê của Nam Long được thu mua từ những Nông trại cà phê là đối tác của chúng tôi tại Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông… Ở đây, chỉ những trái cà phê chín mọng mới được người dân thu hái bằng tay, sơ chế theo phương pháp riêng của chúng tôi để đảm bảo chất lượng tốt nhất và tạo hương vị đặc biệt. Cuối cùng, chúng tôi rang cà phê bằng cả một tình yêu đối với cà phê Việt.

Hạt cà phê của Nam Long đến từ đâu

000065

Robusta

Là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới với phần lớn là cà phê robusta (cà phê vối theo cách gọi của người nông dân), Việt Nam đang dẫn đầu thị trường ở phân khúc này nhưng chất lượng kém. Vị đắng đậm, hương nồng là đặc trưng của cà phê robusta, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam nhưng chất lượng kém, không ổn định vì sơ chế không tốt cùng với tỉ lệ hái sống nhiều hơn hái chín là bài toán chúng tôi gặp phải khi đi mua hàng.

Bằng cách hợp tác, chấp nhận trả giá cao hơn thị trường và đi kèm hỗ trợ kỹ thuật cho người dân chúng tôi đã nhận lại được cà phê có chất lượng cao hơn thị trường. Hiện tại, phần lớn cà phê robusta của Nam Long dung được trồng ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, có hương thơm nhẹ, ít đắng gắt, vị thanh. Đây là sản phẩm của công ty cà phê Là Việt – một đối tác chuyên sản xuất cà phê nhân chất lượng cho Nam Long.

Robusta vườn anh Phú, độ cao 700m

Gia đình anh Trần Văn Phú có hơn 2ha trồng cà phê tại thôn 8, xã Đăk Ru, huyện Đăk Rlấp, Đăk Nông là một đối tác của chúng tôi chuyên sản xuất cà phê robusta theo phương pháp chế biến của Nam Long từ năm 2014. Chúng tôi hỗ trợ gia đình anh Phú về mặt kỹ thuật, máy móc, sơ chế cũng như giá thu mua cao hơn thị trường và chúng tôi nhận được lại sản phẩm cà phê tuyệt vời.

Năm 2014, chúng tôi có gần 1 tấn cà phê từ vườn anh Phú với vị ngọt sâu và hương trà atisô đặc trưng.

Arabica Lâm Đồng (Đà Lạt, Cầu Đất, Đạ Sar…)

Nổi tiếng là vùng trồng cà phê ngon của Việt Nam, Cầu Đất là một địa danh cách TP.Đà Lạt hơn 20km với những đồi trà và cà phê trùng điệp. Đây là nơi người Pháp chọn trồng cà phê tại Việt Nam vì thổ nhưỡng tốt cùng độ cao phù hợp (1.400-1.600m) để giống cà phê này phát triển. So với những mẫu cà phê Arabica trồng ở Sơn La, Quảng Trị… chúng tôi từng thử, Arabica Lâm Đồng vẫn là lựa chọn số 1 của chúng tôi về chất lượng cà phê, độ ổn định, thổ nhưỡng tốt.

Tại vùng Cầu Đất, chúng tôi hợp tác với những đại lý và hộ dân để thu hái và sơ chế cà phê với tỉ lệ trái chín 100%. Bằng những phương pháp chế biến khác nhau, chúng tôi tạo ra nhiều mẫu cà phê chất lượng với đa dạng khẩu vị và hướng đến giúp khách hàng có nhiều trải nghiệm khác nhau khi thưởng thức cà phê của Nam Long.

Typica và bourbon

Khác với robusta chỉ có một giống, Arabica là một thế giới cà phê với phong vị phong phú và thú vị. Khác với robusta thường mạnh về vị đậm đà, cà phê Arabica có hàng trăm hương vị khác nhau tùy thuộc vào giống, cách sơ chế, trồng trọt. Vị chua thanh của trái cây cùng hương hoa là những nét chấm phá cho hai loại cà phê ngon này.

Bourbon vườn anh An, độ cao 1.500m

Anh An là một người nông dân chúng tôi yêu quý. Năm 2014, sản lượng cà phê bourbon của gia đình anh chỉ hơn 200kg, được trồng ở Đà Lạt, trở thành mẻ bourbon tuyệt vời nhất mà chúng tôi sở hữu trong mùa vụ cà phê Việt Nam năm 2014.

Hương táo xanh, xả, nho đen… là điểm đặc trưng nổi bật của mẫu cà phê vườn anh An năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *